Định nghĩa về hệ thống cơ điện

Hệ thống điện cơ được viết tắt là M&E (Mechanical & Electrical), MEP (Mechanical & Electrical & Plumbing) hoặc MEPF (Mechanical & Electrical & Plumbing & Fire Protection). Hệ thống cơ điện bao gồm 4 hạng mục chính:

  • Hệ thống điều hòa không khí và thông gió (Heating Ventilation Air Conditioning).
  • Hệ thống điện (Electrical).
  • Hệ thống cấp thoát nước (Plumbing).
  • Hệ thống phòng cháy chữa cháy (Fire Protection).

Hệ thống điều hòa thông gió

HVAC là tên viết tắt của hệ thống điều hòa thông gió. Có thể nói, điều hòa thông gió là một trong các hệ thống chính của các dự án xây dựng công trình, đặc biệt là đối với các dự án dân cư và công nghiệp. Hệ thống điều hòa thông gió quan trọng bởi chúng tạo ra sự thoải mái, thuận tiện và bảo vệ người dùng.

Hệ thống điều hòa thông gió có vai trò quản lý chất lượng không khí, nhiệt độ bên trong tòa nhà. Chúng đưa không khí mát mẻ hay ấm áp vào để điều tiết nhiệt độ không khí của tòa nhà. Nhờ đó mà cư dân hoặc những người sống trong toàn nhà cảm thấy thoải mái và tiện nghi nhất.

Ngoài ra, hệ thống này còn hỗ trợ đắc lực cho hệ thống cứu hỏa thông qua việc kiểm soát tăng áp cầu thang, khử khói và thông khí hành lang, tầng hầm.

Hệ thống điện

Trong phần điện, chúng ta có hệ thống điện nặng và điện nhẹ. Trong đó hệ thống điện nặng bao gồm: hệ thống cấp nguồn chính, hệ thống máy phát và nguồn dự trữ, hệ thống tủ điện phân phối, hệ thống chiếu sáng, hệ thống ổ cắm, hệ thống chiếu sáng sự cố, hệ thống tiếp địa hệ và hệ thống chống sét. Hệ thống điện nhẹ bao gồm: hệ thống mạng LAN và Internet, hệ thống điện thoại, hệ thống an ninh giám sát, hệ thống âm thanh,…

Hệ thống điện đóng vai trò hỗ trợ toàn bộ các hệ thống cơ điện còn lại. Chúng cung cấp điện cho thang máy, kiểm soát các thiết bị điều hòa thông, phát hiện hiểm họa cháy nổ, phục vụ hệ thống hệ thống thông tin liên lạc của tòa nhà.

Hệ thống cấp thoát nước

Vai trò của hệ thống này là dẫn nước cho cả công trình. Đồng thời chúng thực hiện chức năng thoát nước ứ đọng và xử lý nước thải, giúp nguồn nước được lưu thông và đạt tiêu chuẩn sản xuất hoặc sinh hoạt.
Bên cạnh đó, hệ thống cấp thoát nước trong hệ thống cơ điện còn hỗ trợ hệ thống phòng cháy chữa cháy thông qua cung cấp nước cho bể nước chữa cháy.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy

Hệ thống phòng cháy chữa cháy có vai trò rất quan trọng trong mỗi công trình, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn, tính mạng, tài sản của con người bên trong công trình đó. Vì thế hệ thống này rất được chủ đầu tư, cá nhân, đơn vị quan tâm. Hệ thống phòng cháy chữa cháy bao gồm hệ thống báo cháy và hệ thống chữa cháy kết hợp cùng hệ thống hút khói, hệ thống đèn chiếu sáng sự cố và lối thoát nạn là sự đảm bảo cho tính mạng, tài sản của con người mỗi khi có cháy xảy ra.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ TDU là đơn vị chuyên thiết kế, thi công hệ thống cơ điện và PCCC. Với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, tận tâm và chuyên nghiệp, chúng tôi luôn mong muốn cung cấp cho quý khách hàng những giải pháp chất lượng với giá thành hợp lý nhằm đáp ứng các nhu cầu mà quý khách cần một cách tốt nhất.
Quý khách có nhu cầu thiết kế, thi công hệ thống cơ điện và PCCC vui lòng liên hệ số hotline để nhận được tư vấn và báo giá tốt nhất.