Tầm quan trọng của bảo trì hệ thống cơ điện & PCCC

Bảo trì có vai trò rất quan trọng đối với quá trình vận hành, sử dụng công trình, ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của các thiết bị trong công trình. Một số công trình lâu không bảo trì dẫn đến thiết bị xuống cấp và không thể sử dụng. Khi mà không có hoạt động bảo trì và cứ để máy móc ở tình trạng xấu như vậy thì các thiết bị rất dễ bị rút ngắn tuổi thọ, dẫn tới hư hỏng và chi phí khắc phục rất tốn kém.

Có 2 hình thức bảo trì hệ thống cơ điện là bảo trì phòng ngừa và bảo trì khắc phục.

Bảo trì phòng ngừa

Bao gồm việc kiểm tra hệ thống thiết bị để sớm phát hiện các lỗi có khả năng xảy ra để điều chỉnh giúp ngăn ngừa làm hư hỏng thiết bị. Trên thực tế, các công đoạn bảo trì phòng ngừa gồm: làm sạch, bôi trơn các bộ phận, thay dầu, sửa chữa thiết bị, kiểm tra và thay thế các phụ tùng, sửa chữa một phần hoặc toàn bộ theo đúng lịch trình được bàn giao.

Công việc bảo trì phòng ngừa không những bao gồm việc bảo trì các thiết bị định kỳ, nó còn gồm việc duy trì hồ sơ kiểm soát và bảo dưỡng, kèm với việc hiểu tuổi thọ của từng bộ phận để biết được tần suất thay thế của từng thiết bị. Nhân viên bảo trì hệ thống sẽ dựa vào những hồ sơ này để dự đoán được thời điểm thích hợp để thay thế các bộ phận trên thiết bị đang vận hành và có thể chẩn đoán được chính xác các vấn đề khi có sự cố xảy ra.

Bảo trì sửa chữa

Là một khâu quan trọng trong dịch vụ bảo trì hệ thống cơ điện & PCCC. Dựa vào những số liệu trong kết quả kiểm tra, bộ phận bảo trì sẽ phân tích được mức độ hư hỏng của các thiết bị để lên phương án sửa chữa và khắc phục. Toàn bộ những lỗi có trong bản báo cáo, dù là lỗi nhỏ nhất cũng cần được theo dõi chặt chẽ, lên kế hoạch xử lý và khắc phục hợp lý. Những chi tiết nhỏ này giúp cho ngăn ngừa rủi ro tới mức thấp nhất có thể cho hệ thống đang vận hành.

Quy trình bảo trì hệ thống cơ điện

Để đảm bảo quá trình bảo trì hệ thống cơ điện & PCCC được diễn ra một cách nhanh chóng, chính xác. Đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì hệ thống cơ điện & PCCC cần phải thực hiện theo quy trình gồm 5 bước như sau:

Lập danh mục máy móc, thiết bị cần bảo trì

Lên danh sách tất cả những máy móc, trang thiết bị công trình đang sử dụng, cần được bảo trì. Trường hợp phát sinh máy móc, thiết bị mới, bộ phận bảo trì cần cập nhật ngay vào hệ thống.

Khảo sát hiện trạng

Chuyên viên kỹ thuật xem xét từng tính năng, công năng của thiết bị chuyên dùng. Từ đó xác định tần suất bảo dưỡng, bảo trì máy móc như thế nào cho phù hợp.

Lập kế hoạch bảo trì bảo dưỡng

Đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì hệ thống cơ điện & PCCC sẽ căn cứ vào kết quả khảo sát để lên kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng.  Và trình lên chủ nhà hoặc đơn vị chủ đầu tư để phê duyệt.

Chuẩn bị bảo trì, bảo dưỡng

Đề xuất các thiết bị, vật tư cần thiết cho việc bảo trì và tiến hành mua hàng theo kế hoạch đã được chủ đầu tư phê duyệt. Đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch và tiến độ đã cam kết.

Thực hiện bảo trì, bảo dưỡng

Theo đúng kế hoạch đã đưa ra, đơn vị bảo trì sẽ tiến hành bảo trì, bảo dưỡng. Và ký nghiệm thu biên bản bảo trì bảo dưỡng, không gây ảnh hưởng tới quá trình vận hành của công trình.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ TDU là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng hệ thống cơ điện và PCCC. Với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, tận tâm và chuyên nghiệp, chúng tôi luôn mong muốn cung cấp cho quý khách hàng những giải pháp chất lượng với giá thành hợp lý nhằm đáp ứng các nhu cầu mà quý khách cần một cách tốt nhất.
Quý khách có nhu cầu bảo trì, bảo dưỡng hệ thống cơ điện và PCCC vui lòng liên hệ số hotline để nhận được tư vấn và báo giá tốt nhất.