Hệ thống cấp thoát nước là hệ thống cung cấp cho người sử dụng chủng loại, khối lượng và chất lượng nước đáp ứng các nhu cầu khác nhau, đồng thời đảm nhận việc thu gom, vận chuyển và xử lý nước thải của người sử dụng nhằm loại bỏ các chất ô nhiễm trong nước thải vì sức khỏe con người và bảo vệ môi trường.

Ở hệ thống cấp thoát nước lại được chia làm hai mục chính là hệ thống cấp nước và hệ thống thoát nước.

Hệ thống cấp nước

Hệ thống cấp nước là công trình cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho dân cư, nhà máy, hầm mỏ, nước chữa cháy, nước phủ xanh đường… Nó bao gồm nguồn nước cung cấp, lượng nước cơ cấu , đường ống dẫn nước thô, nhà máy xử lý cấp nước và mạng lưới đường ống cấp nước, nó có chức năng thu thập và vận chuyển nước và cải thiện chất lượng nước. Nguồn cấp nước bao gồm nước mặt , nước ngầm và nước tái sử dụng. Các công trình lấy nước bao gồm công trình lấy nước trên bề mặt và công trình lấy nước ngầm.

Hệ thống thoát nước

Dự án thoát nước là dự án loại bỏ nước thải sinh hoạt của con người, nước thải khác nhau từ sản xuất và nước dư thừa. Nó bao gồm hệ thống đường ống (hoặc kênh) thu gom, nhà máy xử lý nước thải và công trình xử lý cuối.

Đường ống thu gom nước gồm hệ thống thu gom và mạng lưới đường ống dẫn nước thải.

Nhà máy xử lý nước thải bao gồm bể lắng, bể sục khí, bộ lọc sinh học và các công trình khác như các trạm bơm, phòng thí nghiệm, phòng khử nước bùn, nhà máy sửa chữa… Mục tiêu chung của xử lý nước thải là loại bỏ chất rắn trong nước. Đôi khi phải khử trùng và xử lý thêm.

Các công trình xử lý cuối cùng sẽ kiểm tra lại nước thải đã qua xử lý lần cuối và xả ra ngoài.

Nguyên tắc khi thiết kế hệ thống cấp thoát nước

Nguyên tắc thiết kế hệ thống cấp nước

Để thiết kế hệ thống cấp nước thì cần đảm bảo các nguyên tắc sau:

  • Đường ống dẫn đến các thiết bị sử dụng nước phải ngắn nhất.
  • Thuận lợi cho quá trình vận hành và sửa chữa. Phải bố trí các van khóa tổng, van khóa cho từng khu vực và van khóa cho từng phòng vệ sinh. Vị trí của các van khóa nên đặt ở những không gian thuận tiện cho việc đóng mở van sau này.
  • Nên có bể nước ngầm và két nước mái để sử dụng trong trường hợp bị mất nước.
  • Với nhà có 1 tầng hay tầng áp mái nên áp lực tĩnh từ két nước xuống thiết bị nhỏ. Do đó nên lắp đặt thêm máy bơm tăng áp để giúp nước chảy mạnh hơn và tắm được bằng vòi hoa sen.

Nguyên tắc thiết kế hệ thống thoát nước

Để thiết kế hệ thống thoát nước thì cần đảm bảo nguyên tắc sau:

  • Đường ống thoát nước nằm ngang cần phải có độ đốc tối thiểu là 1/D (D là đường kính của ống).
  • Chỉ được đi đường ống thoát xí, thoát tiểu chung với nhau và phải gom hết vào bể phốt, tuyệt đối không đi chung với hệ thống đường ống khác. Trong trường hợp nhà ở trong khu đô thị có xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung thì có thể dồn vào bể phốt, đưa đến hố gas của tuyến thu gom đô thị để đưa nước thải về nhà máy.
  • Đường ống thoát nước thải sàn và thoát nước rửa, thoát bồn tắm, máy giặt cần đi chung với nhau. Tuyệt đối không được đi chung với thoát xí, thoát tiểu và cần đổ ra hố ga ngoài nhà.
  • Đường ống thoát nước mưa cần đi độc lập trong trường hợp mưa to sẽ thoát tốt hơn nên không lo nước tràn ngược vào nhà. Bất đắc dĩ mới lắp chung hệ thống thoát rửa, tuy nhiên cần tăng đường kính ống lên để đảm bảo thoát nước tốt.
  • Nguyên tắc thông hơi. Đối với các công trình lớn, đường ống dài nên cần thông hơi cả trục và đường ống nhánh. Với công trình nhỏ thì có thể không cần thông hơi nhánh, tuy nhiên bắt buộc trục thoát nước phải được thông hơi lên mái: “Đưa ống lên đến điểm cao nhất của mái”. Bể phốt bắt buộc phải có ống thông hơi riêng và đi thẳng lên mái.
  • Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, phụ kiện đường ống dẫn,… 

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ TDU là đơn vị chuyên thiết kế, thi công hệ thống cơ điện và PCCC. Với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, tận tâm và chuyên nghiệp, chúng tôi luôn mong muốn cung cấp cho quý khách hàng những giải pháp chất lượng với giá thành hợp lý nhằm đáp ứng các nhu cầu mà quý khách cần một cách tốt nhất.
Quý khách có nhu cầu thiết kế, thi công hệ thống cấp thoát nước vui lòng liên hệ số hotline để nhận được tư vấn và báo giá tốt nhất.